Danh mục Menu

Nhận định Cổ phiếu ACB - Cổ phiếu Ngân Hàng hiếm hoi không dính trái phiếu Bất động sản

Nhóm Ngân hàng là nhóm cổ phiếu vua trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mức vốn hóa cao nhất. Nhóm này đều tập hợp nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn và kinh doanh hiệu quả, không thể thiếu 1 mã ngân hàng trong danh mục đầu tư dài hạn.

Trong nhóm nay, ACB nổi tiếng là một ngân hàng an toàn với nợ xấu thấp và không hề đầu tư trái phiếu Bất Động Sản - yếu tố tác động tiêu cực tới nhiều nhà băng khác trong ngành. Chúng ta hãy cùng Đầu Tư Số tìm hiểu qua về mã chứng khoán ACB, tiềm năng, giá mục tiêu, lịch chia cổ tức mới nhất kèm nhận định cổ phiếu ACB trong thời gian tới nhé.

ACB là mã cổ phiếu công ty nào?

Ngân hàng TMCP Á Châu là ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Ngân hàng này có  hơn 200 sản phẩm và dịch vụ cực kỳ phong phú dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Á Châu nổi tiếng là ngân hàng rất chặt chẽ về quản trị rủi ro khi luôn duy trì tỷ lệ an toàn vốn trên 8%, tỷ lệ nợ quá hạn trung bình dưới 1% cho thấy sự ưu tiên an toàn. Đây cũng là ngân hàng kinh doanh hiệu quả với tỷ lệ ROE cao top đầu ngành từ 25-30%, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận >25%. 

Ngày 31/10/2006, Ngân hàng Á Châu niêm yết trên sàn HNX với mã cổ phiếu ACB. Sau đó vào 09/12/2020, ACB chuyển sàn từ HNX lên HOSE giao dịch.

Ngân hàng TMCP Á Châu - Mã cổ phiếu ACB
Ngân hàng TMCP Á Châu - Mã cổ phiếu ACB

Tiềm năng cổ phiếu ACB

Nhận định cổ phiếu ACB có thế mạnh trong ngành bởi khả năng quản lý rủi ro rất tốt nhưng vẫn có tốc độ tăng trưởng không thua kém gì các đối thủ. Việc xử lý được cả 2 bài toán thận trọng nhưng vẫn phát triển mạnh không phải ngân hàng nào cũng có thể thành công được như ACB

ACB có sự tăng trưởng bền bỉ từ hoạt động kinh doanh cốt lõi: Ở Việt Nam ngành ngân hàng có sự hấp dẫn khi tăng trưởng tín dụng đều đặn trong một thời gian dài. Và ACB là một trong top các ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng tốt nhất ngành.

Trong cả năm 2022, tăng trưởng cho vay khách hàng của ACB đạt 14.3%, đây mặc dù đã là con số thấp nhất trong vòng 5 năm gần nhất do khó khăn của nền kinh tế, nhưng chỉ cần vậy đã có thể tạo ra thu nhập lãi thuần lên đến 23.5 nghìn tỷ (tăng hơn 24% so với cùng kỳ), con số này cũng là con số tăng trưởng thu nhập lãi thuần mạnh thứ 2 trong chu kỳ kinh doanh 5 năm của ACB. NIM của ACB trong chu kỳ 5 năm này được cải thiện tốt, từ con số chỉ 3.56% vào 2018 lên 4.4% ở hiện tại. 

ACB có nền tảng vững chắc trong việc cho vay. Tập khách hàng chính mà ACB tập trung phát chính (chiếm hơn 90% dư nợ vay) là nhóm khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. 2 tập khách hàng này sẽ giúp ACB bớt việc bất ngờ phải trích lập dự phòng tăng đột biến khi các tập đoàn lớn (nhất là tập đoàn BĐS) gặp rủi ro thanh khoản.

Nhiều ngân hàng đối thủ trong ngành do tập trung vào một số khách hàng lớn sẽ gặp vấn đề này đặc biệt rất rõ vào năm 2022 và 2023.Tỷ lệ an toàn vốn của ACB (CAR) trong nhóm cao (hiện đạt 12.9%)và thanh khoản duy trì ổn định tạo động lực cho tăng trưởng dài hạn và bền vững của ngân hàng.

Các chỉ số liên quan tới sức khỏe thanh khoản của ACB luôn tốt và dưới ngưỡng mà NNN đề ra. Cụ thể 

  • Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) của ACB đạt 79,1% (trong khi mức trần là 85%)
  • Tỷ lệ dự trữ thanh khoản của ACB đạt 17,2% (vượt xa con số quy định tối thiểu là 10%).
  • Tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn trên tổng cho vay trung dài hạn của ACB đạt 19,2% (trong khi NHNN quy định trần 30%).

Chính những con số này sẽ giúp ACB duy trì được khả năng tăng trưởng tín dụng ổn định và tăng LNST trong cả những thời kỳ khó khăn của ngành ngân hàng.

ACB là ngân hàng tạo được ra dòng tiền ổn định nên từ luôn duy trì mức cổ tức hấp dẫn. Trong tháng 6/2023, ACB lần đầu chốt cổ tức cho năm 2022 bằng tiền tỷ lệ 1.000 đ/cp. Theo thị giá hiện khoảng 21-22 ngàn/1 cổ, ta sẽ có tỷ suất sinh lợi đạt 4,58%/năm, cộng thêm phần cổ tức bằng cổ phiếu trung bình từ 15%-25%/1 năm. Đây là con số sinh lời hấp dẫn về cổ tức đối với các NĐT dài hạn khi lãi tiền gửi chỉ quanh 6% ngang thời kỳ covid. 

Với ngành bank có thể định giá theo P/B kỳ vọng. Chúng tôi dự báo mức giá trị sổ sách của ACB vào cuối 2023 đạt 17.500 đ/cổ phiếu. Với P/B mục tiêu cho ACB của ngành bank là 1.5, mức giá kỳ vọng của ACB sẽ là 26,250 ngàn.

Rủi ro hiện hữu của ACB 

Tuy là một ngành tiềm năng đầu tư dài hạn nhưng tạm thời trong 2023 ngành ngân hàng vẫn đang có nhiều khó khăn và có thể ảnh hưởng sang tới 2024. Hiện theo báo cáo tài chính gần nhất, ngành ngân hàng có chất lượng tài sản suy giảm, và ACB cũng không nằm ngoài xu thế khi cũng có phần giảm nhẹ chất lượng tài sản.

Theo báo cáo quý 2/2023 của ACB, Tổng nợ dưới chuẩn tăng 13.3% so với cùng kỳ 2022, con số này đã lên tới 4.5 nghìn tỷ. Chính bởi vậy tỷ lệ nợ xấu của ACB đang là 1.06%, tăng so với cùng kỳ 12%, mặc dù đây vẫn là con số rất tốt đối với toàn ngành (mức trung bình nợ xấu đang là 2%). Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ACB cũng đã sụt giảm 9% so với cùng kỳ, hiện còn 108%, vẫn trên 100%.

Dự kiến nợ xấu của ngành ngân hàng sẽ vẫn tăng nhưng đạt đỉnh vào quý I/2024. Tuy nhiên chúng ta cần theo dõi kỹ xu hướng sụt giảm chất lượng tài sản của ACB so với ngành xem trong tương lai có bị giảm ít hơn không để cân nhắc đầu tư. 

Lịch chia cổ tức ACB

Lịch chia cổ tức ACB khi nào, bao giờ chia cổ tức ACB năm 2022 2023 hay ACB chia cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu là những câu hỏi được đông đảo nhà đầu tư quan tâm.

Lần chia cổ tức gần nhất của ACB là 2023-06-01 khi ACB chia Cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:15 và Cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền, tỷ lệ 1000đ/CP.  Hiện tại chưa có thông tin mới nhất về việc chia cổ tức bằng tiền hay cổ tức bằng cổ phiếu với ACB trong năm 2024, chúng tôi sẽ cập nhật sau cho các bạn đọc sớm nhất nếu có thông tin.

Nhận định cổ phiếu ACB

Giá cổ phiếu ACB hôm nay

Kết phiên giao dịch 06/10, giá cổ phiếu ACB đóng cửa ở 21.8, tăng 0.2 (+0.93%) so với giá tham chiếu. Thanh khoản đạt 52.97 tỷ tương ứng với hơn 2.4 triệu cổ phiếu được giao dịch. Khối ngoại phiên 06/10 không giao dịch với cổ phiếu ACB.

Tại sao cổ phiếu ACB giảm nhẹ so với tuần trước?

So với tuần trước ACB hiện giảm nhẹ 0.23% đây là mức giảm rất tích cực nếu so với VNINDEX (-2.22%) và nhiều cổ phiếu khác. Nguyên nhân là do thị trường chung trong thời gian qua liên tục giảm sâu nên cũng có ảnh hưởng tới tâm lý của các NĐT nắm giữ ACB có bán ra phần nào. Tuy nhiên vì ACB là một cổ phiếu ngân hàng tốt và an toàn, trong tuần này cũng có thêm thông tin ACB Giữ top đầu BXH CAMEL, khẳng định năng lực quản trị rủi ro hiệu quả, cũng phần nào trấn an tâm lý cổ đông nên ACB không bị hiện tượng bán tháo theo thị trường chung mà chỉ giảm nhẹ. Lực bán với ACB nhìn chung là yếu, các NĐT dài hạn không bán ra nên cổ phiếu nhanh chóng hồi phục đi ngang ở nến tuần.

Nhận định kỹ thuật cổ phiếu ACB

Về mặt kỹ thuật, Cổ phiếu ACB đang trong một xu hướng dài hạn là tăng khi giá vẫn đang giao dịch nằm trên MA200. Hiện ACB mới chớm thủng MA100 nhưng đang ngừng rơi và có khả năng vá lại được đường này. Chúng ta có thể cho ACB thêm một tuần để quay lại nằm trên MA100 để duy trì xu hướng tăng trung dài hạn.

Nhận định cổ phiếu ACB
Nhận định cổ phiếu ACB

Đường MA20MA50 đang nằm trên giá cho thấy xu hướng ngắn hạn là giảm. Chỉ báo MACD Histogram vẫn dưới 0 và RSI dưới 50 cho thấy phe bán vẫn đang chiếm ưu thế. Nhưng RSI đang vòng lên từ 30 và Stoch RSI bật lên từ mốc dưới 0 là 2 chỉ báo sớm cho thấy ACB đang nỗ lực tạo đáy. Khu vực này thanh khoản bán cũng thấp hơn nhiều so với đoạn trước, nên cũng đạt điều kiện cho ACB tạo vùng đáy ở khu vực 21-22 hiện tại.

Dự đoán trong quý 4 ACB sẽ tạo đáy ở quanh 21-22 là nền tích lũy hiện tại, sau đó sẽ tăng trở lại mục tiêu 26-27.

Có nên mua cổ phiếu ACB hay không?

ACB là một doanh nghiệp top đầu ngành ngân hàng về sự an toàn cũng như khả năng sinh lời. Hiện mặc dù ngắn hạn ngành ngân hàng đang có chút khó khăn khi chất lượng tài sản suy giảm nhưng dài hạn đây vẫn là ngành đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Bởi vậy ACB là một mã cổ phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư dài hạn. NĐT có thể mua tích sản mã này khi có các đợt điều chỉnh theo thị trường chung. Vùng mua tham khảo của ACB : 21-22

Đây là toàn bộ các thông tin Nhận định cổ phiếu ACB mà Nhà đầu tư nên biết khi tìm hiểu về mã chứng khoán ACB. Hi vọng những chia sẻ phân tích về ACB có thể hỗ trợ thông tin giúp mọi người có quyết định chính xác trong quá trình đầu tư mã cổ phiếu này.

TAGS:
Chia sẻ
(5/5, 1 vote)
Trung Hiếu

Trung Hiếu

Tác giả