Danh mục Menu

Mô hình Shooting Star (Bắn sao) đảo chiều giảm giá

Mô hình nến Shooting Star là một trong những mô hình đảo chiều kinh điển đối với các nhà đầu tư theo phân tích kĩ thuật. Nó thường xuất hiện tại đỉnh của giá, sau một đợt tăng hoặc xuất hiện khi giá chạm một ngưỡng kháng cự mạnh. Cụ thể các dấu hiệu của mẫu nến này, Đầu Tư Số xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết sau.

Nến Shooting Star là gì?

Mẫu nến Shooting Star tạm dịch là Bắn sao, một cây nến thuộc họ Pin Bar và là mô hình nến đảo chiều với phần đuôi nến trên dài và thân nhỏ nằm ở phần dưới của cây nến gần với giá thấp nhất hoặc có thể không có bóng nến dưới. Tuy nhiên không phải cây nến nào có đặc điểm như vậy cũng là nến Shooting Star mà nó phải xuất hiện ở đỉnh của một con sóng, tức là điểm đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm.

Nến Shooting star
Nến Shooting star

Phân biệt với nến Hammer

Mẫu hình này gồm một nến ngược với mẫu nến Hammer. Với Shooting Star khi giá mở cửa và giá đóng cửa gần như nhau tạo một thân nến ngắn, và bóng nến trên dài ít nhất là bằng hai lần thân nến. Shooting Star tốt nhất là không có bóng nến dưới, hoặc có bóng nến dưới phải rất ngắn. Nến Shooting Star có thể là nến tăng hoặc giảm đều hàm ý sự đảo chiều, sau xu hướng tăng Shooting Star xuất hiện giá sẽ đảo chiều giảm.

Nế shooting star và cổ phiếu MWG
Nế shooting star và cổ phiếu MWG

Sau một xu hướng tăng giá Shooting Star xuất hiện hàm ý sự đảo chiều. Ban đầu giá tăng mạnh chứng tỏ rằng xu hướng tăng giá mạnh vẫn còn duy trì, nhưng cuối cùng bên bán đã áp đảo và đẩy giá giảm dần, cuối cùng giá giảm gần giá mở cửa, xóa bỏ hoàn toàn nỗ lực của bên mua trong phiên. Bên mua mặc dù ban đầu rất mạnh nhưng cuối cùng cũng suy yếu và không thể đẩy giá tăng quá xa so với giá mở cửa nữa.

Bóng nến dài ít nhất gấp đôi thân nến ngụ ý rằng thị trường đã kiểm tra lại cung cầu để tìm ra ngưỡng kháng cự cũ hoặc tạo một kháng cự mới. Vùng kháng cự này chính là tại mức giá cao nhất trong ngày ở cuối bóng nến trên.

Tóm lại, Shooting Star là một mẫu hình rất hiệu quả để nhà đầu tư xác định ngưỡng kháng cự trong xu hướng của giá. Nếu có dấu hiệu ở những phiên tiếp theo xác nhận bên cung vẫn áp đảo như có những nến đỏ thân dài việc đảo chiều đã chính thức được xác nhận.

Chia sẻ
(0/5, 0 vote)
Trung Hiếu

Trung Hiếu

Tác giả