Danh mục Menu

Mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen che phủ)

Mô hình Dark Cloud Cover, hay mô hình mây đen che phủ, là một mô hình nến đảo chiều xuất hiện sau một xu hướng tăng. Mô hình nến Dark Cloud Cover khá phổ biến trong cuối của xu hướng tăng và sau khi nó xuất hiện giá sẽ quay đầu giảm. Cụ thể các dấu hiệu của mẫu nến này, Đầu Tư Số xin gửi tới nhà đầu tư bài viết sau.

Dark Cloud Cover là gì?

Dark Cloud Cover được tạo nên từ hai nến: cây nến đầu tiên là nến tăng (nến xanh) và nến thứ hai là nến giảm (nến đỏ). Cả hai cây nến nên có thân nến dài và bóng nến thường nhỏ hoặc tốt nhất là không có bóng nến. Cây nến giảm phải mở cửa ở phía trên giá đóng cửa của nến trước, nhưng ở cây nến thứ hai này phải đóng cửa ở dưới một nửa thân của cây nến tăng.

Nếu giá đóng cửa của cây nến thứ hai nằm ở trên nửa thân của cây nến trước có thể ngụ ý một sự đảo chiều, nhưng không có nghĩa rằng sự đảo chiều đó sẽ là đảo chiều giảm.

nen dark cloud cover

Mô hình Dark Could Cover xuất hiện khi nào?

Mô hình Dark Could Cover xuất hiện thường sau một xu hướng tăng. Cũng như mô hình nến Bearish Engulfing, trong phiên của cây nến thứ hai: áp lực mua đẩy giá cao lúc đầu, khiến giả mở cửa cao hơn thân nến của cây nến trước. Kết quả là ở đầu phiên, bên cầu mạnh mẽ tạo nên một gap nhảy của giá. Tuy nhiên bên bán mạnh dần lên và tạo áp lực đẩy giá giảm dần, nhưng sức mạnh của bên bán chỉ đủ để đẩy giá đóng cửa ở phía dưới nửa thân nến thứ nhất.

Giá VPB đảo chiều sau khi xuất hiện Dark Cloud Cover
Giá VPB đảo chiều sau khi xuất hiện Dark Cloud Cover

Như vậy Gap tạo bởi giá mở của phiên thứ hai không được du trì bên vững, mô hình Dark Cloud Cover tạo ra tín hiệu đảo chiều giảm của giá. Tất nhiên chúng ta cần sự xác nhận suy yếu của giá để xu hướng đảo chiều từ tăng thành giảm được xác nhận.

Nhà đầu tư có thể sử dụng mô hình này kết hợp với các chỉ báo khác như một sự xác nhận. Ví dụ như RSI > 70 báo hiệu sự quá mua, hoặc xem xét sau mô hình Dark Cloud Cover có xuất hiện một cây nến breakdown ngưỡng hỗ trợ quan trọng hay không.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Tác giả