Danh mục Menu

Mô hình nến Bearish Engulfing (Nến nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing hay mô hình nến nhấn chìm suy giảm, là một mô hình nến đảo chiều giảm giá. Nó xảy ra ở cuối của một xu hướng tăng và sau khi nó xảy ra giá sẽ đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm. Cụ thể đặc điểm của mô hình nến này, Đầu Tư Số xin gửi tới các anh chị bài viết này.

Cấu trúc nến Bearish Engulfing

Mô hình nến Bearish Engulfing bao gồm 2 nến:

  • Nến đầu tiên là nến tăng (nến xanh) và nến thứ hai là nến giảm (nến đỏ). Độ lớn của cây nến tăng không quan trọng, nhưng nó không nên là một nến Doji.
  • Cây nến thứ hai nên à một cây nến giảm có thân dài. Thân nến càng dài sự đảo chiều giảm càng đáng tin cậy. Cây nến giảm sẽ phải bao trùm thân của cây nến tăng ban đầu. Lý tưởng nhất là cây nến giảm còn có thể bao gồm cả thân và bóng nến của cây nến tăng.

Bóng nến trên cả 2 cây nến có thể xuất hiện, nhưng bóng nến thường nhỏ và không tồn tại là lý tưởng nhất.

Cây nến Bearish Engulfing
Cây nến Bearish Engulfing

Sau một đợt tăng, cây nến giảm thứ hai của mô hình được hình thành khi sức mạnh mua còn sót lại từ đợt trước được duy trì nốt tạo thành giá mở cửa ở trên giá đóng cửa của phiên trước. Tuy nhiên sau đó bên bán ở phiên thứ hai hung hăng hơn và khiến giá bắt đầu giảm.

Càng đến cuối phiên bên bán mạnh dần và đẩy giá giảm xuống dưới cả ngưỡng mở cửa của phiên trước. Kểt quả là cây nên thứ hai đã nhấn chìm hết thành quả của cây nến tăng thứ nhất, và ngụ ý một sự đảo chiều trong ngắn hạn sắp xảy ra. Tuy nhiên, sự suy yếu của bên mua vẫn cần được xác nhận để mô hình nến này có tác dụng.

BID gặp mô hình Bearish Engulfing. Sau đó xu hướng tăng dài chuyển thành giảm
BID gặp mô hình Bearish Engulfing. Sau đó xu hướng tăng dài chuyển thành giảm

Cách xử lý khi gặp nến Bearish Engulfing

Đối mặt với mô hình này, chúng ta có các phương án xử lý như nhau:

  • Phương án thứ nhất: Chúng ta có thể bán tạo giá đóng cửa ở cây nến thứ hai. Nhất là nếu cây nến thứ hai này có thanh khoản cao, chứng tỏ rằng bên cung đã quyết tâm mạnh mẽ bán ra bằng mọi giá;
  • Phương án thứ hai: Bán vào ngày hôm sau, khi mà mô hình Bearish Engulfing đã xảy ra;
  • Phương án thứ ba: Nhà đầu tư có thể chờ sự xác nhận từ các chỉ báo khác như giá hãy các đường MA, gãy đường trendline hỗ trợ.
CTG gặp mô hình Bearish Engulfing
CTG gặp mô hình Bearish Engulfing

Như minh họa hình trên đây, sau khi có mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện nhưng giá chưa giảm ngay, ta chờ giá giảm gãy MA20 và có thanh khoản xác nhận bên bán đang chiếm ưu thế bán ở thời điểm này.

Tóm lại hôm nay với mô hình Bearish Engulfing chúng ta đã có thêm được một dấu hiệu nhận biết khi giá sắp đảo chiều tăng thành giảm. Đầu Tư Số mong rằng nhà đầu tư có thể ghi nhớ và có hành động đúng đắn khi gặp mô hình này xuất hiện.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)
Quỳnh Loan

Quỳnh Loan

Tác giả