Danh mục Menu

Cách sử dụng chỉ báo Parabolic SAR trong phân tích kĩ thuật

Chỉ báo Parabolic SAR có lẽ là một chỉ báo ít người biết đến, nhưng trong một số trường hợp nó cũng khá hữu dụng khi phân tích kĩ thuật. P-SAR giúp dự đoán xu hướng tương lai của giá qua việc đưa ra các tín hiệu mua, bán cho nhà đầu tư tham khảo. Cụ thể về cách sử dụng Parabolic SAR, Đầu Tư Số xin gửi tới cho anh chị bài viết này.

Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR (PSAR) là một chỉ báo được phát triển bởi J. Wells Wilder và nó được sử dụng để dự báo xu hướng tương lai của cổ phiếu hay của 1 chỉ số.

Chỉ báo Parabolic SAR khi sử dụng trong các công cũ phân tích kĩ thuật có dạng một chuỗi dấu chấm nhỏ, thường nằm trên hoặc dưới đường giá.

Wilder đã giới thiệu chỉ báo Parabolic SAR trong cuốn sách Những khái niệm mới về Hệ thống Giao dịch Kỹ thuật năm 1978. Cuốn sách này cũng bao gồm Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI), Phạm vi thực trung bình (ATR) và Khái niệm chuyển động định hướng (ADX). Mặc dù được phát triển trước thời đại máy tính nhưng các chỉ số của Wilder vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian và vẫn cực kỳ phổ biến

Cách sử dụng Parabolic SAR

Khi PSAR nằm dưới đường giá thì là tín hiện mua và PSAR nằm trên đường giá thì là tín hiệu bán. Như vậy chúng ta có thể mua ở vùng giá mà khi đó PSAR nằm dưới đường giá và nên bán ra ở vùng PSAR nằm trên đường giá.

Ví dụ BID, có thể mua ở vùng PSAR ở dưới đường giá và nên bán ra khi PSAR nằm trên đường giá
Ví dụ BID, có thể mua ở vùng PSAR ở dưới đường giá và nên bán ra khi PSAR nằm trên đường giá

Với việc sử dụng PSAR ta còn có thể dự báo về khả năng thay đổi xu hướng của đường giá. Khi PSAR chạm vào mức giá thì xu hướng thường sẽ quay đầu đổi chiều, tận dụng việc này chúng ta có thể tìm được các thời điểm mua và bán cổ phiếu để tối ưu lợi nhuận.

Ví dụ với BID ở đồ thị này thì khi PSAR cắt đường giá thì có thể xuất hiện đổi chiều xu hướng.
Ví dụ với BID ở đồ thị này thì khi PSAR cắt đường giá thì có thể xuất hiện đổi chiều xu hướng.

Nhưng mọi người nên chú ý, PSAR là một chỉ số rất nhạy với sự thay đổi của trend, nhưng nó chỉ báo giá có xu hướng tăng hay giảm chứ trong tình trạng sideway không rõ xu hướng của cổ phiếu thì PSAR khó phát huy được tác dụng.

Thêm vào đó chúng ta cũng nên sử dụng kết hợp PSAR với các chỉ báo kĩ thuật khác để có thể chắc chắn hơn ra quyết định.

Ví dụ như dùng PSAR kết hợp với đường MA như sau:

Khi giá nằm trên SMA, đường PSAR ở phía dưới đường giá thì chứng tỏ giá đang có xu hướng đi lên trong lạc quan. Khi giá đang nằm trên SMA và PSAR ở phía trên đường giá thì tức là đang có xu hướng tiêu cực giảm giá của cổ phiếu.

Đây là ví dụ vào thời điểm giá sẽ giảm và chúng ta nên bán ra ở hình 1

chi bao parabolic sar ctg

Còn đây là lúc nên mua vào ở hình 2

chi bao parabolic sar ctg 2

Qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về cách sử dụng chỉ báo PSAR, mong những kiến thức này sẽ giúp các nhà đầu tư thành công hơn trên thị trường chứng khoán.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)
Hiền Trần

Hiền Trần

Tác giả